Cuộc Sống

Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm hiệu quả

Từ xưa đến nay vai trò của hoạt động nhóm và cách ứng xử linh hoạt dung hòa giữa các thành viên trong cùng một nhóm luôn được ban lãnh đạo quan tâm và chú trọng. Không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà hoạt động nhóm mang lại, tuy nhiên để có được kết quả như mong muốn thì không phải tổ chức nào cũng làm được.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

Mạnh dạn đề xuất và nêu ý tưởng

Khó khăn lớn nhất gặp phải khi làm việc nhóm đó là việc khó thống nhất được ý tưởng cũng như dung hòa được chủ nghĩa cá nhân của từng người trong nhóm. Phải làm sao để những ý tưởng của bạn không bị vùi lấp và dấu ấn cá nhân không bị mờ nhạt.

Cách tốt là bạn phải mạnh dạn thể hiện ý tưởng và đề xuất ý kiến của cá nhân của mình. Sự đề xuất này không có nghĩa là bạn sẽ được chấp nhận hoặc nó sẽ bị bác bỏ ngay sau đó. Nhưng đừng có nản lòng vì đây sẽ là cơ hội để bạn học hỏi thêm được nhiều điều từ nhóm mà bạn đang hoạt động. Cái không phù hợp sẽ được chỉ ra và bạn sẽ lại có những ý tưởng tốt hơn và mới mẻ hơn.

Bạn là một nhà thiết kế nội thất, và công ty của bạn đang nhận được rất nhiều hợp đồng lớn từ các doanh nghiệp khác trong dự án mẫu thiết kế văn phòng đẹp, và cải tạo lại môi trường làm việc văn phòng. Hãy cùng với nhóm của mình bắt tay ngay vào công việc. Cùng nhau thảo luận và đưa ra những ý tưởng mà mình cho là tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất. Tôi tin bạn sẽ có được thành công trong sự nghiệp khi biết cách phối hợp và làm việc với nhóm của mình.

Lắng nghe và thấu hiểu

Là một trong những kĩ năng giao tiếp làm việc nhóm rất quan trọng, lắng nghe và thấu hiểu sẽ giúp mọi vấn đề dù có khó khăn đến đâu cũng đều được giải quyết một cách tốt nhất. Hãy nhớ trong một tập thể không chỉ có ý kiến của bạn được coi trọng mà bỏ qua những ý kiến của các thành viên khác.

Chúng ta phải cùng nhau thảo luận, chia sẻ, đánh giá mọi khía cạnh của vấn đề trên quan điểm khách quan nhất. Khi đã hiểu được nguyên nhân và có được phương pháp giải quyết tốt nhất nhóm của bạn chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn trong tương lai.

Một bài học rút ra từ sự lắng nghe và thấu hiểu là ai cũng đều có những thiếu sót của cá nhân mình, thay vì chỉ trích lỗi lầm của nhau bạn hãy đứng trên lập trường của người khác để đánh giá và thấu hiểu với suy nghĩ của riêng họ. Bạn và tôi đều muốn khẳng định giá trị của bản thân mình, những để tồn tại và phát triển chúng ta cần có tập thể giúp đỡ và hỗ trợ đặc biệt là trong dự án thiết kế phòng giám đốc mới đang được triển khai này. Bởi vậy hãy cùng chung tay xây dựng một tập thể đoàn kết và vững mạnh các bạn nhé!

Tổ chức công việc và trợ giúp lẫn nhau

Phân chia công việc cho từng thành viên dựa trên điểm mạnh, điểm yếu của từng người là việc làm đầu tiên mà người trưởng nhóm tuyệt đối không thể bỏ qua.

Để làm tốt được công việc này đòi hỏi ở nhà quản trị kỹ năng đánh giá và phán đoán chính xác. Có thể lúc đầu công việc còn gặp nhiều khó khăn do sự thiếu gắn kết và điều hướng còn chưa linh hoạt. Nhưng sau một thời gian tiếp xúc và trò chuyện nhiều hơn với mọi người, hiểu được tính cách và khả năng của từng thành viên người trưởng nhóm sẽ phân chia công việc một cách chi tiết, rõ ràng và cụ thể hơn.

Bên cạnh việc phân chia công việc thì xây dựng tinh thần đồng đội, sự gắn kết giữa các thành viên cũng rất cần thiết để công việc được tiến hành một cách trôi chảy. Đã là một nhóm thì không nên làm việc một cách độc lập, phải thường xuyên quan tâm hỏi han và chia sẻ cho nhau những khó khăn để cùng giải quyết và giúp nhau phát triển và hoàn thành tốt nhất dự án thiết kế phòng giám đốc mà nhóm đang triển khai.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button