Cuộc Sống

Khám phá những bí mật về món sushi của Nhật Bản

Bạn đã từng nghe đến tên gọi hoặc thưởng thức món ăn có tên gọi là sushi chưa? Nhắc đến sushi người ta sẽ nghĩ ngay tới Nhật Bản – đất nước được cho là quê hương của món ăn này. Tuy nhiên, đằng sau một món ăn nổi tiếng ở xứ sở Phù Tang này vẫn còn nhiều điều khiến bạn bất ngờ đấy. Hãy theo dõi bài viết để xem điều bất ngờ đó là gì nhé!

Sushi có một lịch sử lâu đời, nhưng không xuất xứ từ Nhật Bản

Thứ chúng ta gọi là sushi ngày nay ra đời từ hơn 1,000 năm trước và vốn là cách tẩm ướp cá để lưu trữ trước khi có cái tủ lạnh. Thời đó, người ta dùng muối và axit để ướp cá rồi đặt chúng vào giữa những lớp phủ bằng cơm, đây là theo lời ông Ole Mouritsen, nhà sinh lý học của Đại học Nam Đan Mạch, người đã dành hơn 30 năm cho việc chế biến, thưởng thức và nghiên cứu về sushi. Một ngàn năm trước, cơm ngọt được dùng để trung hoà lại vị mặn và chua của muối và axit, còn bây giờ, gạo để ăn kèm với sushi được chế biến với đường và giấm.

Mặc dù mỗi khi nhắc đến sushi, người ta sẽ nghĩ ngay tới Nhật Bản, nhưng sự thật là món sushi có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Món cá ướp chua ăn cùng với cơm đã được người dân sinh sống quanh lưu vực sông Mekong chế biến, sau đó lan rộng sang lãnh thổ Trung Quốc và cuối cùng mới đến Nhật Bản. Món sushi gần giống nhất với “phiên bản” sushi ngày nay được một người Nhật tên là Hanaya sáng tạo và chế biến dưới thời kỳ Edo.

Sushi vốn là một món ăn nhanh có giá rất rẻ

Khác với giá cả đắt đỏ và được phục vụ trong những nhà hàng cao cấp như hiện nay, vào những năm 1800, người ta gói sushi thành từng phần nhỏ nhắn vừa trong lòng bàn tay và bán trong các buổi biểu diễn kịch với giá rất rẻ. Mặc dù sushi giá rẻ thường không dùng nguyên liệu tươi mà dùng thực phẩm nấu chín để ngăn sự hư hỏng, nhưng đây cũng là loại đồ ăn nhanh rất được ưa chuộng thời bấy giờ.

Wasabi chưa chắc đã là wasabi

Khởi nguồn wasabi được lấy từ cây wasabi Nhật Bản (wasabia japonica), chứ không phải từ cây cải ngựa (horseradish – cải hăng) như ngày nay. Độ cay hắc của wasabi có nguồn gốc từ cây cỏ tự nhiên là loại gia vị hoàn hảo để tiêu diệt những loại ký sinh trùng trong các loại hải sản. Chỉ có điều wasabi thực sự rất đắt tiền nên để giảm giá thành wasabi ngày này chúng ta thường ăn được làm từ cây cải hăng và bột mù tạc sau đó thêm màu xanh từ màu thực phẩm để nhìn giống wasabi mà thôi.

Sushi ngon dựa vào quá trình co-cứng-tử-thi

Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đây là một phản ứng hóa sinh hết sức bình thường trong các sinh vật, và nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của một miếng sushi. Một quá trình hiển nhiên sẽ đến với tất cả các sinh vật, kể cả cá: các ion đạm được giải phóng dẫn đến việc các sợi cơ dần cứng lại sau khi chết. Đây là lý do tại sao sushi tươi ngon hơn rất nhiều so với bất kì một loại đóng gói đông lạnh nào bạn có thể mua trong siêu thị, vì cái quá trình co cứng đáng sợ này vẫn chưa kịp diễn ra.

Món sashimi cá nóc là một trong những “đỉnh cao” của sushi

Nếu một đầu bếp không cẩn thận khi làm cá nóc thì thực khách của anh ta có thể ngộ độc mà chết. Vì vậy, để được chứng nhận là đầu bếp món Fugu- shimi, người đầu bếp phải trải qua một quá trình đào tạo cực kỳ nghiêm ngặt và thậm chí phải ăn sản phẩm cuối cùng do chính họ làm ra để kiểm định chất lượng và nhận được giấy phép cho việc thực hiện món ăn này. Trong nhiều thế kỷ trước, các vị Nhật Hoàng không bao giờ ăn món Fugu vì những rủi ro mà nó tiềm tàng là rất lớn. Tuy vậy, hương vị của món sushi làm từ loài cá cực độc này lại được xem như một trong những hương vị đỉnh cao.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button