Cuộc Sống

5 Cách đơn giản giúp con rèn luyện trí thông minh Toán học

Toán học là một môn học cần đến sự thông minh, nhanh nhạy của học sinh. Do đó, để có thể học tốt môn học này, yêu cầu học sinh phải có những yếu tố trên. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách giúp con rèn luyện trí thông minh để học tốt môn Toán.

Thực tế là không phải học sinh nào cũng có được sự thông minh ngay từ đầu để học tốt môn Toán mà cần đến sự rèn luyện trong 1 thời gian. Bài viết dưới đây mách phụ huynh 5 cách đơn giản giúp con rèn luyện trí thông minh Toán học, mời tham khảo.

1. Cho trẻ làm quen với các con số, phép tính ngay từ nhỏ

Để trẻ có trí thông minh và học tốt môn Toán, chúng ta cần có một thời gian dài, tác động từ từ để trí não của trẻ được rèn luyện và phát triển. Chính vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cha mẹ nên cho trẻ làm quen dần với các con số, và những phép tính đơn giản. Việc làm quen này có thể được tiến hành thông qua các trò chơi hay các bạn hát và nên được áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

2. Đưa ra những bài toán tư duy logic

Những bài toán tư duy logic sẽ giúp trí não của trẻ phát triển, sự tư duy liên tục giúp những nếp nhăn trong não xuất hiện nhiều hơn, khả năng phân tích vấn đề của trẻ sẽ tốt hơn. Cha mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách giải quyết vấn đề theo những bước đơn giản: tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Sau khi trẻ đã làm quen và thực hiện tốt các bước này, chúng sẽ trở thành một phản xạ, giúp trẻ giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn.

3. Yêu cầu trẻ tính nhẩm thay vì dùng máy tính

Toán học bao gồm các con số và sự tính toán, do đó, để trẻ phát triển sự thông minh cùng môn Toán, cha mẹ nên đưa ra những phép tính và yêu cầu trẻ tính nhẩm thay vì dùng máy tính. Những phép tính đơn giản sẽ trở thành tiền đề cho khả năng tư duy, tính toán nhanh nhạy để giải quyết một phép tính phức tạp nào đó.

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ có con thông minh, việc rèn luyện cho trẻ khả năng tính nhẩm, phản xạ nhanh là một trong những bí quyết giúp họ thành công. Con của họ có khả năng đưa ra kết quả của một phép tính khá phức tạp trong một thời gian ngắn mà không cần đến máy tính.

4. Chơi các trò chơi máy tính

Hầu hết cha mẹ đều cho rằng các trò chơi điện tử đều không tốt, cần được loại bỏ. Tuy nhiên, nếu chúng ta biết cách kiểm soát chúng, sử dụng chúng đúng cách thì những trò chơi này chính là công cụ để giúp trẻ rèn luyện trí thông minh toán học. Để có thể thắng các trò chơi điện tử trên máy tính, đòi hỏi người chơi phải có sự nhạy bén, xử lý tình huống nhanh chóng cũng như đưa ra quyết định kịp thời. Do đó, trẻ sẽ có cơ hội rèn luyện trí thông minh.

Để hạn chế những hậu quả, sự ham vui của trẻ mà quên mất việc học hành, cha mẹ nên có sự kiểm soát ngay từ đầu. Hãy sử dụng những trò chơi điện tử này như một phần thưởng cho trẻ, bạn sẽ trúng 2 đích bằng 1 mũi tên.

5. Trò chơi tìm đường

Tìm được cũng là một cách để trẻ thông minh hơn. Thực tế thì môn Toán không chỉ liên quan đến các con số mà bao gồm cả những khối hình học với những tính chất, định luật chằng chịt. Nếu ngay từ nhỏ, cha mẹ đã tạo ra những trò chơi liên quan đến hình học không gian, chắc chắn, trí tưởng tượng hình ảnh, khối hình của trẻ sẽ phát triển, trí thông minh của trẻ cũng được cải thiện rõ rệt.

Bên cạnh những mẹo nhỏ nêu trên, cha mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Sữa được coi là thực phẩm quan trọng, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để não bộ phát triển. Không những thế, có không ít gia đình sử dụng các loại hạt dinh dưỡng ngay từ khi trẻ còn nhỏ để kích thích sự thông minh. Một đứa trẻ có những lợi thế về mặt dinh dưỡng, được cha mẹ hướng dẫn, rèn luyện đúng cách, môi trường chứa những cơ hội, thách thức thì đứa trẻ đó sẽ có sự phát triển vượt trội so với lứa tuổi thực của chúng.

0/5 (0 Reviews)
Back to top button